Luis Von Ahn, cha đẻ của CAPTCHA và Duolingo, một thiên tài thực sự

  30/06/2015

Nếu bạn chưa biết Luis Von Ahn là ai, thì đây là một số thông tin. Người đàn ông hiện 35 tuổi này là giáo sư ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Carnegie Mellon, Mỹ. Tính cho tới hiện tại, ông đã có 3 sản phẩm công nghệ hết sức tuyệt vời, mà 2 trong số đó đã được Google mua lại với cái giá mơ ước. Năm 2006, ông được trao giải thưởng uy tín MacArthur Fellowship, hay còn được biết đến như giải thưởng cho một "thiên tài" thực sự. Sản phẩm mới nhất của ông: Duolingo hiện là một ứng dụng nổi tiếng trên toàn thế giới và có giá trị cả trăm triệu USD.

Câu chuyện về Luis Von Ahn bắt đầu từ năm ông mới 12 tuổi. Phẩm chất thiên tài của ông đã bộc lộ từ những ý tưởng phi thường. Khi đó ông đã nghĩ về việc mở một phòng tập gym... miễn phí. Lí do của ý tưởng này là bởi ông cho rằng những người tập thể dục trên những chiếc máy của ông có thể tạo ra năng lượng điện. Do đó việc thu hút mọi người đến tập miễn phí sẽ giúp ông có một "nhà máy sản xuất" điện của riêng mình và sử dụng nguồn năng lượng đó để... bán cho các nhà máy điện. Rất may là ông nhanh chóng nhận ra ý tưởng của mình quá viển vông và việc thu tiền tập luyện vẫn khả thi hơn.

Ý tưởng có phần điên rồ ở tuổi thơ không làm Luis Von Ahn ngần ngại trong việc suy nghĩ những điều mới mẻ. Đến năm 2004, ông bắt đầu dự án nghiêm túc đầu tiên của mình. Ông bắt tay vào việc tạo ra một trò chơi trực tuyến với phong cách chơi vô cùng đặc biệt. Theo đó bạn sẽ được ghép cặp cùng một người chơi ngẫu nhiên khác trên trang web của trò chơi. Một chuỗi ảnh sẽ được hiện lên lần lượt và nhiệm vụ của 2 người là phải gõ được "chính xác những gì mà bạn thấy đối thủ đang gõ". Càng nhiều từ khóa giống đối phương, bạn sẽ càng ghi được nhiều điểm.

Trò chơi được xem là một công cụ tuyệt vời để giải trí, bởi nó vừa có tính cạnh tranh, vừa có những hình ảnh vui nhộn và nhất là khả năng tư duy của người chơi ở trong đó. Thế nhưng với Von Ahn, trò chơi này còn có nhiều ý nghĩa hơn thế. Việc ghép những bức ảnh ngẫu nhiên từ Internet sẽ có thể "sử dụng" người chơi để gắn "nhãn" cho những bức ảnh trên Internet. Để dễ hình dung, chúng ta nên biết rằng việc gắn nhãn cho những bức ảnh sẽ giúp cộng đồng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng những bức ảnh hơn. Nó còn giúp người ta tránh gặp những bức ảnh nhạy cảm, nội dung thô tục trôi nổi trên Internet trong quá trình tìm kiếm chỉ vì chúng không được gắn nhãn rõ ràng.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Fanpage