Uber tại Trung Quốc: tài xế ảo, khách ảo nhưng những đồng đô la là thật!

  30/06/2015

Trung Quốc - đất nước đông dân nhất thế giới luôn là một thị trường béo bở đối với bất cứ một doanh nghiệp, nhà sản xuất hay cung cấp dịch vụ nào. Từ Apple, Samsung cho đến Facebook, Google, Amazon,... không một gã khổng lồ nào có thể bỏ qua đại lục này. Uber cũng không phải là ngoại lệ: sau khi thành công trên sân nhà Mỹ, Trung Quốc là điểm dừng chân tiếp theo của startup có giá trị gần 50 tỷ USD này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thị trường Trung Quốc là một thị trường có tính cạnh tranh cao, đặc biệt là khi người dân nước này luôn ủng hộ dịch vụ của các công ty trong nước. Chính thị hiếu “người Trung Quốc dùng hàng Trung Quốc” đã làm nên sự thành công của những Alibaba, Baidu, Taobao, Weibo hay Xiaomi dù những công ty công ty công nghệ này đi sau rất nhiều những đối thủ khác.

Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền

Travis Kalanick - CEO Uber chắc hẳn đã “thuộc lòng” những điều này khi tiến đánh thị trường đông dân nhất thế giới. Nhưng nhà tài phiệt John D.Rockefeller đã từng nói: “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” - đó cũng chính là cách Uber đang làm để thực hiện tham vọng phát triển thị trường của mình.

Đầu tiên là việc chi đậm tiền, thậm chí là trả gấp 3 lần cước cho các tài xế để xây dựng đội ngũ xe hiện đại, sang trọng và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, mức giá rẻ hơn 35% giúp Uber cạnh tranh sòng phẳng với Didi Kuaidi, chiếm 90% thị trường xe taxi trên cả nước và được hậu thuẫn bởi hai công ty Internet lớn nhất là Alibaba và Tencent.

Không chỉ mạnh dạn bỏ tiền để mở rộng thị trường, Uber còn rất khôn khéo trong cách tiếp cận thị trường Trung Quốc, một thị trường rất phức tạp. Trong tháng 12, Uber bán cổ phần của mình cho Baidu và bắt đầu cung cấp dịch vụ của mình trên ứng dụng bản đồ rất phổ biến của Baidu.

Chiến lược của Uber đã có hiệu quả ngay tức thì khi nhìn vào những con số thống kê: 4 trong số 10 thành phố sử dụng Uber nhiều nhất là ở Trung Quốc với 1 triệu lượt sử dụng mỗi ngày. Uber China cũng nhanh chóng hút được 5 tỷ USD đầu tư, 600 triệu USD trong số này đến từ Baidu. Tất cả cho thấy rằng Uber đang muốn biến Trung Quốc thành sân nhà của mình bằng rất nhiều đồng ngoại tệ Mỹ. Nhưng, những con số này phản ánh bao nhiêu % sự thật?

 

Bình luận

Tin tức mới

BETTER RE – Tái chế pin cũ thành... pin dự phòng

BETTER RE – Tái chế pin cũ thành... pin dự phòng

Theo nhiều nghiên cứu, một cục pin điện thoại cũ tưởng chừng chỉ còn nước... vứt đi vẫn còn tới 80% có thể tái sử dụng. Và thật may mắn, nếu có pin điện thoại không còn dùng đến, bạn có thể tận dụng nó làm pin sạc dự phòng nhờ một thiết bị có tên BETTER R

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Fanpage